Bạn bè CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ

Công ty CSĐT Công an TP.HCM vẫn đang mở mang điều tra vụ anh em Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT) - Nguyễn Thái Lĩnh (Giám đốc tổ chức kinh doanh CP địa ốc Alibaba) lường đảo chiếm hữu đoạt của cải.

Dư luận đang rất thân mật số tiền mà địa ốc Alibaba chiếm đoạt đoạt lên tới 2.500 tỷ đồng của 6.700 khách hàng đã đi đâu?

Ngay giai đoạn đầu khảo sát vụ án, công ty CSĐT Bộ Công an đã bao vây một số của cải nhà băng của công ti địa ốc Alibaba, của Nguyễn Thái Luyện , Nguyễn Thái Lĩnh. Về số tiền trong các tài khoản bủa vây này, hiện cơ quan Công an chưa bật mí. Động thái này của Công an nhằm góp phần tham gia việc khắc phục hậu quả của vụ án.

Anh em CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ - Ảnh 1.

CEO địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai báo bước đầu về khoản tài chính 2.500 tỷ đồng đã chiếm đoạt của đối tượng mua hàng

Bên cạnh thời điểm bắt giữ Luyện, Lĩnh cũng như khám xét hội sở, văn phòng giao dịch của công ti Alibaba, trụ sở các công ti con, tổ chức Công an đã thu giữ lượng vật chứng 'khủng'.
Anh em CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ - Ảnh 2.

Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc địa ốc Alibaba chỉ thi hành theo chỉ đạo của anh trai Nguyễn Thái LuyệnTheo thống kê, tang chứng này bao gồm: 376 quan tài tài liệu là những chứng trong khoảng sổ sách của Alibaba, các tổ chức kinh doanh con; hơn 9 tỷ đồng bạc mặt, 257 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu quà đang được thẩm định, 3 xe ô tô các loại, 40 giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất của các khu đất ở đa dạng thức giấc, thành...

Nguồn thông tin từ công ty Công an mách nhỏ, số tang vật của nả thu giữ, số tiền trong các trương mục ngân hàng là… không đáng kể so với số tiền 2.500 tỷ đồng mà Nguyễn Thái Luyện và bộ sậu Alibaba đã chiếm giữ đoạt của khách hàng. Vậy phần nhiều số tiền đó đã đi đâu, được sử dụng như thế nào?

Tuyến đường đi của nghìn tỷ choán đoạt

Nguồn tin tức cho hay, ngay khi bắt giữ đồng đội Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, tập đoàn Công an đã dồn vào một chỗ khai thác và 2 người này bước đầu khai báo về 'đường đi' số tiền đã choán đoạt của các nạn nhân.

Đa số tiền khách hàng đóng tham gia, Luyện chỉ đạo cho người thân, viên chức thân tín dùng để tìm đất nông nghiệp ở nhiều nơi và dùng chi trả lãi suất cho đối tượng mua hàng. Bởi phần lớn khách hàng hám lợi bị Alibaba đưa vào tròng kinh doanh BĐS đa cấp.

Thuở đầu, Alibaba mời chào đối tượng mua hàng đầu cơ sắm đất với rất rẻ so với thị trường, mỗi lô có giá khoảng 300 - 400 triệu, tùy vị trí “dự án”. Tiếp đó, một trong các công ti con của Alibaba đứng ra ký thích hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với đối tượng mua hàng.

Anh em CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ - Ảnh 3.

Tiền đối tượng mua hàng đóng vào, Luyện chỉ huy đi thu nhặt đất nông nghiệp ở phổ thông thành phố để lập công trình ma, tiếp tục đưa đối tượng mua hàng khác tham gia tròng


Trong đó bộc lộ cụ thể số lô, quy mô ở “dự án” do Alibaba tự đặt. Trong hợp đồng này, tổ chức kinh doanh con của Alibaba đòi hỏi khách hàng trả tiền khiến cho 2 đợt. Đợt 1 là ngay sau ký phù hợp đồng (95% giá trị lô đất), đợt 2 trả tiền 5% trị giá lô đất và nhận giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất. Với phổ quát khách hàng lúc trước, thời hạn công ti bàn giao đất là 12 tháng, còn cách đây không lâu chỉ còn 6 tháng.

Sau khi ký phù hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng quyền dùng đất và thanh toán tiền, khách hàng sẽ ký tiếp “hợp đồng quyền lựa chọn” với Alibaba. Trong thích hợp đồng này, Alibaba đưa ra 4 phương thức để khách hàng chọn.

Một là, Alibaba thuê lại đất của khách hàng với giá thuê 2%/04 tuần trên tổng trị giá nền đất, thời điểm thuê là 12 bốn tuần, chỉ áp dụng cho các trường hợp trả tiền 95% giá trị nền đất.

Nhị là, Aliabba tậu lại của khách hàng với chênh lệch 30% sau 12 tháng.

Ba là, Alibaba mua lại với chênh lệch 38% sau 15 bốn tuần.

Bốn là, thanh toán 50% và trả góp 3 triệu đồng/tháng, lãi suất 0% và Alibaba sẽ mua lại với không ngang nhau 38% sau 15 tháng, khi trả tiền đủ 95% trị giá nền đất.

Đối tượng mua hàng sẽ nhận được lợi nhuận suất tương ứng với 1 trong các quyền lựa chọn trên.

Anh em CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ - Ảnh 4.

Một loại thích hợp đồng mà khách hàng ký với địa ốc Alibaba


Vì vậy, bạn bè Luyện - Lĩnh khai nhiều phần tiền đối tượng mua hàng đóng tham gia, sử dụng để sắm đất nông nghiệp vẽ 'công trình ma' tiếp tục lường đảo và trả lợi nhuận cho khách hàng tham gia tham gia sau. Dường như, có những khoản trích từ tiền đối tượng mua hàng, Luyện sử dụng để sử dụng tư nhân, sắm ô tô các loại để dùng nhằm phát triển thanh thế, uy tín cho danh tiếng tư nhân và bộ sậu trong 'tổ chức' Alibaba.

CEO địa ốc Alibaba còn khai báo, dòng tiền đối tượng mua hàng đóng tham gia luôn luôn phải… xoay vòng. Một phần để duy trì hoạt động của “tập đoàn”, lập ra hàng loạt chi nhánh, trả tiền công cho nhóm nhân viên để phục vụ cho việc kinh doanh, bán các công trình “ma”.

Hay như các khoản khác, tiêu biểu là việc thưởng ô tô, các item có giá trị cao để khích lệ ý thức viên chức, thưởng tiền mặt cho viên chức khi lôi kéo người khác nhập cuộc vào, đều được bộ sậu Alibaba sử dụng từ khoản tiền chiếm hữu đoạt của đối tượng mua hàng.

Cơ quan khảo sát xác định, Nguyễn Thái Luyện có lên đường điểm là công ty có vốn “ảo” 100 triệu tiền việt. Từ giữa năm 2016, Luyện đã dựng nên địa ốc Alibaba chuyên buôn bán trao đổi, môi giới bất động sản theo hình thức đa cấp...

Theo tổ chức khảo sát, tổng thể số tiền 2.500 tỷ đồng chiếm hữu chinh phục của đối tượng mua hàng, địa ốc Alibaba đã trót đầu tư tậu các lô đất nông nghiệp để vẽ công trình “ma”, hiện chưa bán được. Hình như Luyện còn dùng tiền này để trả lợi nhuận cho đối tượng mua hàng, chi trả cho bộ máy vận hành Alibaba và hệ thống các tổ chức kinh doanh con.

Đáng nói, gần đây khi Bộ Công an bao vây account, Luyện và các chỉ huy Alibaba vẫn triển khai các dự án ma, lỳ lợm, bất chấp qui định. Theo Luyện, mục đích là tiếp tục đưa đối tượng mua hàng tham gia tròng, để có dòng tiền xoay vòng, chứ nếu như không “đế giễu cợt” Alibaba sẽ sớm… sụp đổ.

Theo Linh An - Phương Anh

Vietnamnet


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét