Bác bỏ sĩ bệnh viện K chú ý 2 dấu hiệu nguy nan cần khám sàng lọc ung thư vú ngay kẻo trễ

Căn bệnh trẻ hóa

TS Lê Hồng Quang – Trưởng khoa Ngoại Vú, Bệnh viện K Trung ương cho biết, hiện nay ung thư vú như các bệnh ung thư khác đang trẻ hóa. Trước đây, bệnh chỉ gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi thì hiện nay bác say đắm̃ gặp cả các ca ung thư vú mới chỉ 20 tuổi.

Trường hợp của Phan Hồng Nh (22 tuổi, Bắc Giang) là điển hình. Cô gái trẻ vừa học chấm dứt đại học đang chẩn bị đi làm thì cô phát hiện ung thư vú, khi phát hiện ra bệnh đã sang giai đoạn 2 không thể mổ bảo tồn mà bác đắm saỹ phải cắt bỏ một bên ngực.

Nh cho biết, trước đó thấy ở ngực u cục, đi khám tại bệnh viện được chẩn đoán u xơ tuyến vú. Nh chủ quan nghĩ rằng u xơ tuyến vú lành tính, vài tháng sau ngực thân phụ̉y dịch và kèm theo có u to ở ngực cô vào Bệnh viện K trung ương khám.

Kết quả bác đắm saỹ chẩn đoán Nh bị ung thư vú. Khi biết mình bị ung thư vú, Nh rất hoang mang. Cô gái trẻ vẫn nghĩ rằng ung thư rơi vào ai đó chứ không phải mình. Sau khi phẫu thuật và điều trị hóa chất, đến nay, bệnh ung thư vú của Nh đã ổn định hơn. Cô gái vẫn thường xuyên thực hiện tái khám đều đặn.

TS Quang quẻ cho biết, có trường hợp của một học sinh du học ở Nga thình lình tự phát hiện có u ở ngực, cô gái trẻ vào viện khám và chẩn đoán ung thư vú. Ngay lập tức, ngay bác say đắm̃ đã làm phẫu thuật cho bệnh nhân.

So với trước đây, thực tế ghi nhận ung thư vú tăng thêm ở người trẻ. Đến nay, ung thư vú vẫn là căn bệnh ung thư hàng đầu ở chị em phụ nữ.

Bác sĩ bệnh viện K lưu ý 2 dấu hiệu nguy hiểm cần khám sàng lọc ung thư vú ngay kẻo trễ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tại Việt Nam, ung thư vú có thể điều trị thành công ở mức 70% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

TS Quang cho biết, dấu hiệu chị em có thể phát hiện sớm ung thư vú đó là:

- U cục ở vú, có phụ vương̉y dịch kèm theo máu (trường hợp có máu càng nguy hiểm hơn)

- Da núm vú đổi màu, núm vú tụt sâu vào trong, có hạch ở vùng nách, tuyến vú phụ

Khi có các dấu hiệu trên, chị em cu lị nữ nên tới các cơ sở điều trị chuyên khoa ung thư để được khám và sàng lọc bệnh một cách với tốc độ cao nhất.

Sàng lọc ung thư vú như thế nào?

Cách phát hiện ung thư vú ngoài tự khám thì hiện nay chụp nhũ ảnh được áp dụng nhiều nhất. Chụp nhũ ảnh hay chụp X quang đãng tuyến vú là khoa học dùng phương tiện phát tia X chuyên biệt cho việc chụp mô vú.

Việc chụp X-quang diễn ra tương đối nhanh lẹ, tuy nhiên do cần đè ép mô vú sát lại để có được hình ảnh đầy đủ của mô vú nên có thể sẽ mang đến vài khó chịu cho chị em.

Chụp nhũ ảnh không nên được bắt đầu trong kỳ kinh hay các ngày gần ngày kinh nguyệt. Vì lúc này nồng độ hormone tăng lên tuyến vú sẽ căng tức hơn phổ biến, chụp vào thời gian này không chỉ gây ra lầm lẫn các tổn thương trên phim mà còn tăng sự khó chịu khi chụp cho người chụp. Do vậy, tốt nhất chị em nên chụp X quang quẻ tuyến vú vào một tuần sau khi sạch sẽ kinh.

Bác sĩ bệnh viện K lưu ý 2 dấu hiệu nguy hiểm cần khám sàng lọc ung thư vú ngay kẻo trễ - Ảnh 2.

GS Trần Văn Thuấn nói về sàng lọc ung thư vú.

Theo giáo sư Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K trung ương việc chụp MRI tuyến vú cũng được đưa vào sử dụng.

MRI vú là khoa học chuyên dụng tạo hình hiện đại nhất về cấu trúc vú sử dụng kỹ thuật trong khoảng trường và không ảnh hưởng đến sức khỏe người thực hiện. MRI vú có độ nhạy cao gần 100% đối với việc phát hiện ung thư vú lấn chiếm có kích thước chỉ vài milimet.

GS Thuấn cho hay, hạn dè bỉu của MRI là tầm giá cao nên khó ứng dụng nhiều trong sàng lọc, ung thư. Dường như, hệ thống MRI có cấu tạo tinh vi nên việc lắp trên xe lưu động để mang tới các tuyến cơ sở vật chất là cực kì gian truân.

MRI được vận dụng để nhận thấy sớm bệnh lý ung thư vú ở những thanh nữ có tín hiệu cảnh báo, thiếu phụ có nguy cơ cao như: có tiền sử mái ấm, có bỗng nhiên biến gen ung thư vú ( BRCA1, BRCA2, BRCA3).

Tất nhiên, phần lớn các đất nước trên thế giới đều sử dụng chụp X-quang tuyến vú là lý lẽ sàng lọc thường quy cho những thanh nữ ở độ tuổi trên 40 hoặc trên 50 tuổi. Do kĩ thuật đơn giản, thời điểm thực hiện với tốc độ cao và giá tiền rẻ.

Theo Ngọc Anh

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét