Alibaba làm kiểu gì để có thể liên tiếp “bành trướng” suốt 3 năm qua? – P.1 | MuaBanNhaDat

Chỉ sau 3 năm hoạt động, Alibaba đã “phình to” hối hả với số vốn yếu tố lệ tăng từ 1 tỷ lên 5.600 tỷ đồng (theo lên tiếng của công ty trên website). Giả thử vốn yếu tố lệ này là con số thật, Alibaba thuộc hàng những đơn vị bất động sản lớn nhất vn, gần bằng với FLC (7.100 tỷ đồng) và vượt xa các đơn vị tiếng tăm như Phát Đạt (3.000 tỷ đồng), Nam Long (2.300 tỷ đồng)…

Công ty tự giới thiệu quy mô công ti có đến 2.600 nhân viên, đang phân phối 48 công trình và gần 30.000 sản phẩm ở khắp các tỉnh giấc phía Nam, như Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu…, mặc dầu theo thông tin trong khoảng các tập đoàn công dụng, đó đều là dự án ma.

Lý giải sự sản xuất hối hả của Alibaba, có sự kết hợp của rộng rãi nguyên do. Các yếu tố như “vẽ” công trình, chăm sóc đối tượng mua hàng, vẽ mô hình đầu tư sinh lời, huấn luyện nhân viên… được Alibaba khiến cho thuần thục và nghiêm ngặt với nhau.

“Vẽ” công trình tại các khu vực lôi cuốn đầu tư

Trong buôn bán, việc đầu tiên một đơn vị (DN) muốn bước vào thị trường là sản xuất item, dịch vụ cụ thể. Alibaba tập trung vào vật phẩm đất nền là mặt hàng có giá trị lớn, được sự nhiệt tình của cả người đầu cơ và tìm để ở.

Hiện tại, trên website của Alibaba, DN này cho biết đang kinh doanh 48 công trình địa ốc ở phổ biến tỉnh phía Nam. Đa số đều là bán đất nền, phân lô chuyển nhượng. Lãnh đạo công ty cho biết, số lượng đất đang buôn bán là 600 ha do phổ quát tư nhân đứng tên sở hữu. Các công trình này có điểm bình thường là “dự án ma”, tức DN không sở hữu khu đất, không được biến đổi mục đích dùng, nhưng “vẽ” ra công trình để bán cho đối tượng mua hàng.

alibaba lam kieu gi de co the lien tuc banh truong suot 3 nam qua p.1

Các dự án "ma" tại khu vực sốt đất là địa điểm yêu thích của Alibaba. Ảnh: Hà Bùi.

Cư dân ở Bình Thuận, TP.HCM, Đồng Nai… đều từng bất ngờ với việc lô đất của bản thân mình lại bị Alibaba rao bán công khai dù chưa hề chuyển quyền chiếm hữu. Chính quyền các địa phương cũng phải đặt bảng cảnh báo cư dân về dự án “ma”, công trình không được phép biến đổi mục đích dùng.

Alibaba cũng khôn ngoan khi chọn lựa vẽ dự án “ma” ở những nơi có sốt đất, vị trí đẹp vùng ven thành phố. Đa số các dự án dồn vào một chỗ ở khu vực đất nông nghiệp. Nói cách khác, Alibaba vẽ ra những item tại khu vực mà khách hàng thân mật, hy vọng về đầu cơ sinh lời và thanh khoản tốt.

ví dụ như công trình “bánh vẽ” của Alibaba tại Long Thành và Nhơn Trạch. Khu vực Long Thành thường xảy ra sốt đất “ăn theo” công trình sân bay Long Thành trong mai sau. Alibaba vẽ ra cơ hội “lướt sóng” cho đối tượng mua hàng trong khoảng các thông tin quy hoạch. Khu vực Nhơn Trạch (phía đông nam TP.HCM) cũng là thời cơ sinh lời hấp dẫn với tin tức xây dựng cầu Cát Lái.

Xa hơn, Alibaba vẽ ra các công trình ở Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu. Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, DN này cho ra mắt dự án đất nền khu vực Hồ Tràm, nơi có phổ biến DN bất động sản lớn đổ tiền xây dự án làm sốt đất xảy ra. Tương tự tại Bình Thuận, tin tức sân bay Phan Thiết, các công trình nghỉ ngơi lớn cùng trục đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết... cũng là cái cớ “hời” để Alibaba quảng cáo cho các dự án của bản thân.

Bất chấp pháp luật, Alibaba đã rất chiến thắng trong việc phát hành những sản phẩm bất động sản có vẻ hấp dẫn trên thị trường.

Tạo cảm giác chỉ có lời, không thể thất bại

Có item thú vị, Alibaba đi bước tiếp theo: Bán hàng. Đối tượng mua hàng sẽ được lăng xê với các item giá rất rẻ, thời cơ sinh lời lớn. Thậm chí nếu không thích, khách có thể trả hàng và được hoàn tiền kèm lợi nhuận suất.

alibaba lam kieu gi de co the lien tuc banh truong suot 3 nam qua p.1

Alibaba thường rao bán công trình rất rẻ. Ảnh: Alibaba.

Các lô đất nền của Alibaba thường được rao bán với giá dưới 10 triệu đồng/m2. Điển hình là công trình Alibaba Long Thanh Capital (Đồng Nai), với nền 100 m2, khách hàng chỉ cần trả 1 tỷ đồng; với nền 50 m2, giá chỉ 500 triệu đồng. Thậm chí có rộng rãi lô được bán với giá chỉ 5-6 triệu đồng/m2, tức khoảng 250-300 triệu đồng cho một nền 50 m2.

Đa số công trình có giá niêm yết chỉ khoảng 40-50% so với mặt bằng thị trường. Như vậy, Alibaba khác biệt lôi cuốn với phần nhiều đối tượng mua hàng, những người có account dư 300-500 triệu tiền việt có thể tham gia cuộc chơi BĐS.

Chưa dừng lại ở giá rẻ, Alibaba còn tạo cho khách hàng cảm giác an ninh với lời cam đoan sổ đỏ, sẵn sàng mua lại nếu khách không thích.

(Còn tiếp…)

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét