Đa dạng người dân TPHCM “thậm chí đi thuê nhà cũng không dễ dàng” | MuaBanNhaDat

Ngày 17/9 gần đây, UBND TP.HCM doanh nghiệp hội thảo mua biện pháp phát triển nhà ở để đáp ứng tăng thêm dân số 1 triệu người sau mỗi 5 năm. Khởi đầu hội thảo, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, nhận định hiện vẫn còn một phòng ban lớn cư dân người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà, người có thu nhập thấp đang sinh sống trong không gian không bảo đảm, không có kĩ năng chiếm hữu nhà, thậm chí rộng rãi người gặp gian truân khi sắm thuê nhà có giá thành thích hợp.

nhieu nguoi dan tphcm tham chi di thue nha cung kho

Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Quang quẻ Huy.

“Việc mua ra biện pháp phát triển nhà ở phố hội, nhà cho thuê giá rẻ để phục vụ nhu cầu lớn của người có thu nhập thấp, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà đang là thử thách của TP.HCM”, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Áp lực nhà ở tỷ trọng thuận vận tốc thành phố hóa

Theo tin tức từ Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, chỉ trong chưa đến 2 thập kỷ, dân số TP.HCM đã tăng gấp đôi, trong khoảng 4 triệu người năm 1990 lên 8 triệu người năm 2016. Cùng với vận tốc tăng thêm chóng mặt của dân số, nhu cầu về nhà ở biến thành sức ép nặng nằn nì cho sự sản xuất của TP.HCM.

Chủ toạ UBND TP.HCM cho biết, theo thống kê đến năm 2019, dân số của TP xấp xỉ 9 triệu người nhưng thực tiễn là hơn 13 triệu người đang sinh sống, học tập, khiến việc tại đây. Việc tiếp thụ khoảng 200.000 cư dân ngày càng tăng mỗi năm đặt ra những thách thức, yêu cầu cao về tạo ra cơ sở vật chất khoa học, cơ sở vật chất phường hội, khác lạ là nơi trú ngụ cho cư dân.

nhieu nguoi dan tphcm tham chi di thue nha cung kho

Biểu đồ: Quang đãng Huy.

Theo số liệu thống kê tham gia đầu năm 2017, số nhà đất tại TP.HCM là hơn 1,675 triệu căn. Trong đó, nhà kiên cố chiếm tỷ trọng 37,6%, nhà bán kiên cố 60,1 %, nhà thiếu kiên cố và nhà đơn sơ là 2,3%. “Ngoài ra việc xây nhà ở cứng cáp mới, thì cần cải thiện chất lượng nhà bán chắc chắn phê chuẩn chỉnh trang thị trấn, khác biệt chỉnh trang các khu dân cư hiện hữu”, Chủ toạ UBND TP.HCM yêu cầu.

Khiến sao để người doanh thu thấp có nhà ở?

Tính đến bốn tuần 6/2019, TP.HCM đã đạt quy mô bình quân nhà ở là 19,9 m2/người, vượt tiêu chí so với chiến lược đề ra trước đó là 19,8 m2/người. “Tuy vượt tiêu chí về diện tích bình quân nhưng vẫn còn phần nhiều người doanh thu thấp đang sống trong điều kiện thiếu thốn, chật hẹp, cũ kỹ, không đảm bình yên và vệ sinh”, ông Phong chia sẻ.

Cũng tại hội thảo, ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), bình chọn gian khổ lớn nhất của TP hiện thời là khắc phục ý định nhà ở cho người doanh thu thấp, thu nhập trung bình nhằm đảm bảo an sinh phường hội.

nhieu nguoi dan tphcm tham chi di thue nha cung kho

Ý định nhà ở đang trở thành thách thức lớn của TP.HCM. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Theo ông Châu, TP.HCM hiện chưa có nhiều loại căn hộ, nhà đất phường hội cho thuê. Phần nhiều các ký túc xá học sinh, nhà tạm trú người lao động chỉ có loại phòng cộng đồng, khi mà yêu cầu thị trấn hội đang cần phòng cho thuê cho nhì người. Bên cạnh, nguồn cung của các loại nhà ở xã hội bán hoặc cho thuê tìm quá “khan thảng hoặc”, không đáp ứng được yêu cầu lớn của một thành phố như TP.HCM.

Nói về biện pháp cho yếu tố thiếu nhà ở xã hội, Chủ tịch HoREA khuyến cáo cần tạo ra nhà đất phố hội kết hợp mô phỏng nhà đất thương mại giá thấp để hình thành những “khu thành phố, khu nhà ở dân gian” hoặc “khu thị trấn, khu nhà ở vừa túi tiền”. Những khu thành phố này trong mai sau có thể biến thành vệ tinh của TP.HCM.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét