7 loại thực phẩm rất phổ biến nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mệnh trong tích tắc

1. Nấm

Phần nhiều mọi người đều không biết phân biệt các loại nấm, nhất là nấm dại. Ngay cả các chuyên gia cũng có thể lầm lẫn nấm ăn được với nấm dại cho thể gây chết người.

7 loại thực phẩm rất phổ biến nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mạng trong tích tắc - Ảnh 1.

2. Dưa chuột bị đắng

Trong cuộc sống, chúng ta thường ăn phải quả dưa chuột bị đắng. Các tìm hiểu chứng minh các độc tố như cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic có trong dưa chuột là những yếu tố kích hoạt vị đắng trong dưa chuột. Một phân tích khác thậm chí còn nêu rõ tiêu thụ quá nhiều những chất này còn có kỹ năng đe dọa tới tính mệnh.

Vài người có thể bị dị ứng khi ăn phổ biến dưa chuột. Bức xúc này thường sinh ra ở khoang miệng, với các triệu chứng như ngứa và sưng. Giả dụ bị dị ứng dưa chuột, bạn có thể khắc phục bằng cách nấu chín thay vì ăn sống. Trong dưa chuột còn có một phù hợp chất được gọi là cucurbitacin. Hợp chất này nếu được thu nhận phổ thông vào cơ thể có thể dẫn tới chứng khó tiêu và đầy bụng.

3. Dưa muối chưa "chín" kĩ

7 loại thực phẩm rất phổ biến nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mạng trong tích tắc - Ảnh 2.

Dưa muối trong 1 tuần sẽ sản hiện ra lượng lớn nitrite, lúc này giả dụ ăn thì rất dễ bị nhiễm độc.

Bây chừ trên thị trường bán tất cả loại dưa muối và bệnh viện kết nạp không ít bệnh nhân ăn dưa muối dẫn tới ngộ độc nitrite . Dưa muối trong 1 tuần sẽ sản hiện ra lượng lớn nitrite, lúc này nếu như ăn thì rất dễ bị nhiễm độc. Tốt nhất là sau khi muối nửa 04 tuần, hàm lượng nitrite giảm đến mức tối thiểu có thể dùng. Nói bình thường, thực phẩm dưa muối chua, giết thịt muối, hàm lượng nitrite tương đối cao, chung nên ăn càng ít càng tốt.

4. Sữa đậu nành chưa nấu chín

Sữa đậu nành chưa nấu chín có chứa độc tố saponin, chất ngưng tụ hồng huyết cầu và chất ức chế nhạo trypsin, có thể gây tổn thương tế bào hồng cầu và kích thích đường tiêu hóa. Vấn đề quan trọng cần chú ý là khi sữa đậu nành được nấu đến 80°C, bọt sẽ nổi lên. Lúc này nên tiếp tục nấu trong vòng 10 - 15 phút. Những người dùng sữa đậu nành đóng gói, vì đã được xử lý nhiệt độ, chung không cần phải lúng túng.

5. Đậu cove chưa nấu chín

7 loại thực phẩm rất phổ biến nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mạng trong tích tắc - Ảnh 3.

Khi nấu nhất thiết phải nấu trong khoảng 10 phút trở lên, cam đoan rằng đậu cove sẽ mất đi màu sắc tươi non như ban sơ, khi ăn không còn vị ngái của đậu cove.

Đậu cove chứa protein và saponin độc hại. Giả dụ không được nấu chín, sau khi ăn từ 1-5 giờ sẽ bị nhiễm độc. Đậu cove ở 2 đầu chứa độc tố cao hơn nên cần phải được loại bỏ. Khi nấu nhất định phải nấu trong khoảng 10 phút trở lên, cam đoan rằng đậu cove sẽ mất đi màu sắc tươi non như thuở đầu, khi ăn không còn vị ngái của đậu cove.

6. Khoai tây mọc mầm

Khi nói tới thực phẩm nảy mầm gần như là độc hại, khoai tây cam đoan nằm trong danh sách vì có thành phần solanin. Vậy sau khi cắt phần nảy mầm đi có còn ăn được không? Giả dụ thời kỳ nảy mầm vừa mới mở màn, solanine cũng chính yếu phân bố trên bề mặt gần mầm chồi khoai tây.

Lúc này, cắt sâu phần mầm xung quanh thì vẫn có thể ăn được. Đương nhiên trên thực tại, phổ biến người không thể bình chọn được chừng mực này mầm của khoai tây, và cắt bỏ đến mức nào mới phù hợp. Bởi thế, giả dụ muốn an ninh, tốt nhất nên thải trừ khoai tây bị mọc mầm.

7. Đậu phộng mọc mầm

7 loại thực phẩm rất phổ biến nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mạng trong tích tắc - Ảnh 4.

Giả dụ bạn không thể xác thực đậu phộng đã nảy mầm, rốt cục có bị phát độc hay không, tốt nhất là nên loại bỏ để bảo đảm an ninh.

Khi hạt đậu phộng mọc mầm, không chỉ việc giá trị dinh dưỡng giảm xuống đáng kể mà vỏ đậu phộng bên ngoài đã bị hủy hoại, rất dễ dẫn đến nhiễm nấm mốc, phát hành aflatoxin, một tác nhân gây ung thư gan rất lớn.

Đây là loại độc tố sống sót rất bền ở nhiệt độ cao vì vậy khi thổi nấu, mặc dầu các bào tử nấm đều bị hủy hoại nhưng độc tố của chúng vẫn không bị phá hủy hoàn toàn. Nếu như bạn chẳng thể xác nhận đậu phộng đã nảy mầm, rút cục có bị phát độc hay không, tốt nhất là nên sa thải để bảo đảm an ninh.

(Nguồn: Sohu)

Theo Hà Vũ

Helino


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét