41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sinh tồn sau 39 giờ ấp ôm can nhựa trên biển

“Được tàu Quảng Ngãi cứu sống đúng là một kỳ tích. 39 giờ ấp ôm can nhựa cứ trôi nổi trên sóng biển lớn. Đôi khi muốn thả tay ra vì quá đói và lạnh” ngư gia nhớ lại.

XEM CLIP: 

Sáng nay, UBND thị xã Núi Thành phối thích hợp với Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh giấc Quảng Nam bàn giao 41 ngư dân phường Tam Hải (quận Núi Thành) gặp nạn do tàu bị chìm ở phía tất cả Thuyền Chài (quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa) ngày 2/9 cho gia đình.

Ngay tại buổi bàn giao, 41 ngư dân đã bật khóc khi chạm mặt lại sức thân... Những giọt nước mắt đã rơi xuống trong niềm vui vẻ.

41 ngư dân chia nhau nửa lít nước

Ủ ấp người nhà trong tay, anh Huỳnh Văn Hải (SN 1981, trú xã Tam Hải) - ngư dân gặp mặt nạn, vẫn chưa dám tin bản thân có thể sống sót đi về.

Anh kể, sáng 2/9, tàu QNa 91928 cùng 44 thuyền viên đang đánh bắt mực ở khu vực ngư trường Trường Sa thì nghe tạp chí có bão.

41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
Những cái ôm ấp, những giọt nước mắt hạnh phúc của người thân lẫn ngư dân gặp nạn

“Đang trên đường trở về đảo Thuyền Chài giảm thiểu trú, tàu chúng tôi chạm chán một cơn lốc xoáy lớn. Cơn lốc ập đến lập với tốc độ lớn, tiến công tham gia mạn tàu bên trái khiến chiếc tàu bị úp trong vòng 1 phút”, anh Hải nhớ lại.

Tàu bị úp quá với tốc độ cao làm cho cục bộ thuyền viên trên tàu không kịp giận dữ, mọi người sắm phương pháp tháo thân và bơi ra khỏi con tàu.

“Lúc ấy khách hàng nào cũng hồi hộp, quần chúng sắm cách bơi ra khỏi tàu. Tôi bơi tầm 5m rồi ngoi lên mặt nước, kịp vớt được can nhựa 30 lít bám tham gia đó. Tàu phổ quát can nhựa, gỗ và tre khô nên các anh em chia nhau chỗ bám để khỏi đuối nước”, anh Hải kể.

41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
Ngư gia Huỳnh Văn Hải kể lại phút chốc tàu bị lốc tiến công chìm

Sau khi đã nổi được, 41 ngư dân bơi xích lại gần nhau kết các thân tre lại thành bè. Tầm 4 giờ sau khi bị lốc tiến công úp, tàu chìm hẳn xuống biển.

“Khi bình ổn lại tình hình, chúng tôi điểm danh thì thiếu 3 anh em. Bạn nào cũng gian khổ vì chẳng thể cứu được họ. Có thể, 3 anh em này nằm trong ca-bin tàu, khi tàu bị tấn công úp đã không kịp bơi ra ngoài”, anh Hải tâm can.

Cũng theo anh Hải, phổ biến giờ lênh đênh trên biển, 41 ngư dân không có gì ăn, chỉ chia nhau 1 nước ngọt....Bạn nào cũng rất đói, khát và lạnh. 

41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
41 ngư dân cùng người thân đến thăm mái nhà 3 ngư dân bặt tăm

Thuyền trưởng tàu gặp nạn, anh Bùi Văn Quốc (SN 1977, phường Tam Hải) cho biết, sau hai ngày, một đêm thả trôi lênh đênh trên biển khi tất thuyền viên rất nhiều đã hết kì vọng, thì chiều 3/9, họ gặp mặt được một tàu QNg 90817 TS của Quảng Ngãi.

“Cảm giác lúc đó vui vẻ lắm, người nào cũng kiệt sức nhưng thấy tàu đến cứ cố khôn xiết mà la hét để được cứu. Chúng tôi như được sống lại lần 2”, ông Quốc nhớ lại.

Ngay khi tàu cá Quảng Ngãi trục vớt, chỉ mấy tiếng sau tàu kiểm ngư 420 cũng đã xuất hiện. Các ngư gia sau đó được đưa sang tàu kiểm ngư chăm sóc sức khỏe, ăn uống và cùng tàu kiểm ngư tìm kiếm 3 ngư gia bặt tăm.

“Được tàu Quảng Ngãi cứu sống đúng là một kỳ tích. 39 giờ, chúng tôi ấp ủ can nhựa cứ trôi nổi trên biển lớn. Thỉnh thoảng muốn thả tay ra vì quá đói và lạnh, nhưng bằng hữu cổ vũ cố để vượt lên...”, anh Quốc nhớ lại.

41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
Thuyền trưởng Bùi Văn Quốc bật khóc khi ôm người thân 3 ngư dân mất tích

3 ngư gia vẫn đang bặt tăm

Cũng trong sáng nay, 41 thuyền viên gặp mặt nạn cùng người thân đã đến từng nhà 3 thuyền viên bặt tăm gồm: Nguyễn Tấn Vân (SN 1963), Lê Văn Phường (SN 1973), Nai lưng Văn Cảm (SN 1964, cùng trú xã Tam Hải), nhằm chia sẽ nổi đau.

Chủ tàu Bùi Văn Quốc đại diện cho các thuyền viên trao tiền cho mái nhà 3 ngư dân biến mất. Phổ thông người nhà của 3 ngư dân biến mất đã không kìm được nước mắt.

Ông Lê Qua (thân phụ ngư gia Lê Văn Thị trấn) âu sầu nói: “Khi nghe tin nam nhi của tôi chạm mặt nạn trên biển biến mất tới hiện giờ, đa dạng đêm tôi chẳng thể ngủ được, lúc nào cũng lúng túng cho con. Tôi mong mọi người sớm tìm được thi thể nam nhi mình để đem về quê chôn cất”.

Bà Hồ Thị Thu (cung phi của ngư gia È cổ Văn Cẩm) nằm khóc la trong phòng,  liên tiếp kêu gọi tên chồng chính mình và ngất xỉu ngút, khiến cho những người nào chứng kiến chẳng thể kìm nổi giọt nước mắt.

41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
Người thân 3 ngư gia bật khóc khi các thuyền viên đến thăm hỏi

Trước đó, khoảng 8h sáng 2/9, tàu QNa 91928 TS, do ngư gia Bùi Văn Quốc khiến thuyền trưởng, trên phố vào bãi Thuyền Chài để hạn chế trú gió, đến tọa độ 9,12 độ vĩ Bắc-113,26 kinh độ Đông thì tàu gặp mặt nạn.

Đến 14h30 chiều 3/9, các tàu mua thấy tàu gặp gỡ nạn và cứu giúp được 41 ngư gia, 3 người còn lại vẫn đang biến mất.

41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
25 giờ nhai bèo cầm cự giữa biển khơi của 4 ngư dân Nghệ An

25 giờ nhai bèo cầm cự giữa biển khơi của 4 ngư gia Nghệ An

Một ngày một đêm lênh đênh trên biển, 4 ngư dân Nghệ An gần như chơi còn hy vọng sống sót. Họ nhai bèo tây để cầm cự.  

Lê Bằng


Có thể bạn quan tâm: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét