27,2 kg thủy ngân phát tán ra môi trường, kiến nghị tẩy độc khu vực Nhà máy Rạng Đông

Ngày 4-9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8-2019, Thứ trường Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Võ Tuấn Nhân đã cung ứng kết quả quan trắc môi trường khu vực vừa xảy ra vụ cháy Công ti Cũ kĩ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông (Công ti Rạng Đông)

Theo ông Võ Tuấn Nhân, sau khi xảy ra vụ việc, Bộ TN-MT đã lãnh đạo Tổng cục môi tường, Trạm quan trắc không gian miền Bắc, Sở TN-MT lấy mẫu phân tách. Song song với đó, các đoàn của Bộ Y tế, Viện sức khỏe Nghề nghiệp và Không gian. Đồng thời, Bộ TN-MT đã công ty 2 cuộc họp để lấy ý kiến về nhân tố này.

Ông Võ Tuấn Nhân cho biết theo thông báo của Công ti Rạng Đông thì có khoảng 15,1 kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy. Dường như đó, theo tính toán của các nhà khoa học, căn cứ theo số lượng bóng đèn huỳnh quang quẻ và compac đã bị hỏng sau vụ cháy, thì có khoảng 27,2 kg thủy phân đã phát tán ra môi trường.

 27,2 kg thủy ngân phát tán ra môi trường, kiến nghị tẩy độc khu vực Nhà máy Rạng Đông - Ảnh 1.

Công ti Rạng Đông bị cháy làm hơn 15kg thủy ngân phát tán ra không gian

Kết quả quan trắc môi trường cũng cho thấy, 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt 1,3 lần theo Quy chẩun vn. Điểm quan trắc này nằm trên sông Tô Lịch, bí quyết cổng xả gom nước thải của công ti tại ngõ 320 Khương Đình 1,5km.

1/8 mẫu nước thải có trị giá vượt quy chuẩn vn 2,67 lần; 1/6 mẫu không khí vượt 1,02 lần chừng chuẩn y.

Tại 4 địa điểm lấy mẫu hấp phụ Thủy ngân theo hướng phát tán của dòng khí, tại vị trí hàng rào kho sản phẩm bị cháy, tại khoảng bí quyết 200m, 500m, 1000m tính từ hàng rào kho bị cháy, cho thấy:

- Khoảng phương pháp 200m trong khoảng hàng rào nhà máy, các mẫu hấp phụ thủy ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và Châu Âu (ngưỡng ảnh hưởng tới sức khỏe loài người tại khu vực thị trấn)

- Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Tổ chức kinh doanh phía trước khu cháy và trong nhà kho bị cháy, có trị giá thủy ngân trong không gian không khí cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO trong khoảng 10-30 lần (ngưỡng tác động rất xấu tới sức khỏe con người)

- Có 2/9 điểm quan trắc nước mặt có trị giá thủy ngân nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO, tác động tới sức khỏe nhân loại, đó là điểm ở Hồ Hạ Đình và trên sông Tô Lịch, tại điểm cách thức ngõ 320 Khương Đình 1,5 km về phía hạ lưu.

Nồng độ thủy ngân trong không gian đất tại các địa điểm quan trắc đều không vượt quá ngưỡng có thể gây hại cho không gian và sức khỏe của con người theo khuyến cáo của Canada, nhưng mẫu đất trong khuôn viên vườn hoa của tổ chức kinh doanh có hàm lượng thủy ngân cao hơn các vị trí khác.

"Chúng tôi bình chọn đây là sự cố mất bình yên về hóa chất, ảnh hưởng tới không gian, gây ô nhiễm môi trường không khí, nước mặt và trầm tích. Các hóa chất gây ô nhiễm không gian xung quanh chủ chốt là thủy ngân và một vài kim khí nặng"- ông Nhân nói.

Về giải pháp, Bộ TN-MT cho nhân thức đầu tiên bắt buộc tổ chức kinh doanh Rạng Đông cô lập, phủ bạt khu vực bị cháy, không để hơi thủy ngân phát tán ra môi trường. Ông Võ Tuấn Nhân bắt buộc cần lưu giữ các chất tàn tích trong container để giải quyết.

Bộ TN-MT cũng kiến nghị Bộ Quốc phòng tiến hành tẩy độc khu vực bị cháy. Tiếp tục thống kê hàng hóa bị cháy, xác định đúng số lượng thủy ngân. Trong khi, cần kiểm tra sức khỏe người địa phương, cán bộ tổ chức kinh doanh.

Theo Minh Chiến

Người lao động


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét