Hà Nội: Không khí nở rộ ở làng nghề may cờ Đất nước

Càng gần tới ngày lễ Quốc khánh 2.9, những mái ấm làm cờ Đất nước ở làng Trong khoảng Vân càng trở nên líu tíu hơn bao giờ hết. Tiếng máy khâu dồn dập, tiếng cắt vải xoèn xoẹt đã trở thành giai điệu quen thuộc của làng quê quanh quéo năm rợp bóng cờ hoa này.

Do nhu cầu của người tiêu dùng tăng vọt, các mặt hàng như cờ, băng rôn, khẩu hiệu... trở thành “đắt khách” hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, rộng rãi xưởng may trong làng phải vận động thêm sức người để kịp thời đóng gói, cung cấp cho thị trường.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 1.
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 2.

Xưởng may cờ ở Từ Vân tíu tít đóng gói, dịch vụ cho ngày lễ kỉ niệm Quốc khánh 2.9. Ảnh: Thái Hà.

Theo người dân trong làng, nghề may cờ Giang sơn ở làng Trong khoảng Vân đã lừng danh từ thời xa xưa. Nghề may mở màn từ những ngày đầu Cách mạng Tháng Tám bùng nổ năm 1945. Thời điểm đó, không ít người địa phương làng Trong khoảng Vân lên Hà Nội thành lập siêu thị bán buôn các sản phẩm thêu, dệt, cờ may truyền thống trên thị trấn Hàng Bông.

Chẳng những vậy, nhiều người hên còn được trực tiếp tham gia đóng gói tại tổ Cờ Đỏ và được giao nhiệm vụ thiêng liêng may cờ Tổ Quốc dịch vụ Cách mạng.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 3.
         
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 4.

Các mặt hàng cờ đỏ sao quà, băng rôn, khẩu hiệu... được khách hàng đặt sắm toàn bộ. Ảnh: Thái Hà.

Ông Đặng Hồng Hưởng (SN 1968), người có hơn 20 năm gắn bó với nghề may cờ ở làng Từ Vân kiêu hãnh nói: Mỗi giai đoạn đều yên cầu người khiến cho cờ phải thực thụ khéo léo, tẩn mẩn trong từng con đường kim, mũi chỉ. May cờ khó nhất là khâu đính sao vàng ở chính giữa sao cho phẳng phiu.

Theo ông Hưởng, để có được một lá cờ đẹp phải trải qua phổ thông thời kỳ như pha vải, đo, cắt, chèn sao, khâu vá... Dường như, việc duy trì làng nghề còn giúp cho đa dạng bà con trong thôn có việc khiến cho kiếm thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 5.
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 6.

Nghề khiến cờ chỉ dành cho những người tĩnh tâm, tường tận. Ảnh: Thái Hà.

Trao đổi với PV Báo Công sức, ông Nguyễn Văn Kỳ (SN 1961) trưởng thôn Trong khoảng Vân, thị trấn Lê Lợi cho nhân thức, bây chừ ở Từ Vân vẫn còn một vài hộ gia đình tiếp liền nghề may cờ Tổ Quốc. Thôn cũng đã khích lệ, khuyến khích các mái ấm nhân rộng quy mô đóng chai và giữ gìn nghề truyền thống.

Cũng theo ông Kỳ, hiện nay, vật phẩm cờ đỏ sao tiến thưởng của làng Từ Vân không chỉ cung ứng cho hồ hết các cửa hàng trên xã Hàng Bông mà còn xuất đi đa dạng địa phương trên cả nước với số lượng lớn.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 7.
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 8.

Trải qua sự sản xuất của thời gian, cho đến nay nghề thêu và may cờ Nước nhà ở thôn Từ Vân vẫn được duy trì. Ảnh: Thái Hà.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 9.
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 10.

Ông Đặng Hồng Hưởng lẩn mẩn trong các quá trình hoàn thành vật phẩm. Ảnh: Thái Hà.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 11.

Các item ở Làng trong khoảng Vân được đóng hộp cẩn thận, cung cấp cho nhiều địa phương trên cả nước. Ảnh: Thái Hà.

Theo Thái Hà

Công tích


Đọc thêm: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét