Để trở thành chủ sở hữu ôtô Ferrari chính hãng, thứ bạn cần không chỉ đơn giản là tiền

Ô tô vẫn là thứ được người dùng dành đầu tiên sắm sửa nếu họ trúng xổ số hay có một khoản thừa kế lớn. Chẳng những vậy, phải là một chiếc xe thật xa xỉ và vận tốc. Nhưng từ mong muốn đến hành động thực tại là một quãng đường khá xa.

Các hãng sản xuất xe như Ferrari, nơi khiến cho ra những chiếc siêu xe nổi tiếng nhất trái đất, đều có chiến lược biến những mẫu xe của bản thân thành độc nhất. Nhân tố đó có tức là không phải bạn chọn Ferrari, mà Ferrari mới có quyền chọn lựa bạn.

Để trở thành chủ sở hữu siêu xe Ferrari chính hãng, thứ bạn cần không chỉ đơn giản là tiền - Ảnh 1.

Trước đây, chúng ta đã bàn về những cạm bẫy ít bạn nào biết khi tìm và chiếm hữu xế hộp. Một trong những yếu tố đó chính là khi bạn đã mến mộ Ferrari và có thừa tiền để tậu một chiếc, nhưng bạn vẫn có khả năng bị hãng này bỏ rơi trong cay đắng.

Ngay cả với những chiếc xe thuộc dòng tiêu chuẩn, Ferrari thường yêu cầu xem lịch sử sở hữu trước khi cho phép khách tậu chiếc mới. Giả dụ bạn có một tiền sử xấu về việc tậu đi bán lại Ferrari thì cơ hội là vô cùng mong manh. Thậm chí trước đó, một vài đại lý còn quay lưng với bất kỳ người mua nào dưới 40 tuổi.

Còn với các phiên bản giới hạn của Ferrari, không cần thiết là bạn sở hữu 1 hay 20 chiếc trước đó. Nói với Wall Street Journal, nhà kiến tạo web 55 tuổi Bill Ceno cho biết dù đã sở hữu 4 chiếc Ferrari phiên bản giới hạn trước đây, mỗi chiếc đều được anh sắm dạng "second-hand" nhưng gấp đôi giá bán, anh vẫn không bao giờ có cơ hội tậu mới chiếc LaFerrari Aperta, version mui nai lưng của oto LaFerrari.

Được hỏi tại sao, Ceno giải thích rằng anh không mất lòng. Anh thích mua xe đã qua dùng hơn là phải đối phó với những chính sách khi tìm mới Ferrari version giới hạn.

Chẳng thuận tiện gì để chạm tay tham gia chiếc LaFerrari Aperta. Đòi hỏi tối thiểu yêu cầu trước tiên là bạn cần có rộng rãi năm quan hệ với một đại lý Ferrari. Nhưng bạn sẽ mất điểm trầm trọng ví như chưa từng đến thăm nhà máy Ferrari ở Maranello, kể cả khi bạn là một người nổi tiếng nào đó.

Khiến thế nào để sắm một chiếc Ferrari?

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn tự tín về cả 3 yêu cầu trên, vẫn chưa đủ. Hãy thử hỏi Preston Henn, cựu tay đua kiêm triệu phú 85 tuổi, người đã sưu tập xe Ferrari trong đa dạng thập kỷ nhưng vẫn không được quyền tìm chiếc Aperta. Phương pháp đây 3 năm, ông đệ đơn kiện hãng vì việc này.

Henn, người chiếm hữu hơn 18 chiếc Ferrari khác biệt, bao gồm một trong 3 chiếc 275 GTB/C 6885 Speciale trên quả đât và một chiếc xe Công thức 1 do Michael Schumacher cầm lái, đặt hàng cực sớm cho chiếc mui è LaFerrari nhưng bị thoái thác thẳng cánh.

Thậm chí, Henn đã gửi thẳng tấm séc 1 triệu USD cho Sergio Marchionne, chủ tịch của Ferrari, như một khoản đặt cọc, ông vẫn bị lên tiếng là không đạt yêu cầu tậu Aperta.

Henn định kiện nhà đóng chai đòi đền bù hơn 75.000 đô la, nghĩ rằng Ferrari đã khiến tổn hại tiếng tăm của ông. Nhưng đội pháp lý của ông sau cuối đã rút đơn kiện.

Ferrari, như bao đời nay, chối từ bình luận về vụ kiện và những tiêu chí mà người mua phải phục vụ để được quyền mua xe version khác biệt của hãng. Số lượng chính xác của mẫu LaFerrari Aperta còn không được báo cáo cho tới khi bị Gordon Ramsay bật mí trong chương trình Top Gear đầu năm 2016.

Lúc đó, sự sinh tồn của mẫu xe còn chưa được hãng chắc chắn nhưng Ramsay tuyên bố chỉ có 150 chiếc được đóng hộp và ông là một trong số ít người được chọn lựa tậu.

Nghe có vẻ trái cựa khi khi so sánh với các mô hình kinh doanh tầm thường: ví như yêu cầu cao tới vậy thì vì sao Ferrari không chế biến đủ và bán cho bất kỳ người nào đủ tiền tậu? Trái lại, hãng phủ kì lạ bức màn bí mật lên vật phẩm để tăng sức nóng và đảm bảo mỗi mẫu xe đều được bán với số lượng hợp lý.

Dựa vào vào phiên bản đặc biệt?

Ước tính, 10% tổng doanh thu của Ferrari là tới dòng xe phiên bản giới hạn, cho thấy hiệu quả của hệ thống. Sự đơn nhất này giúp các chiếc xe cũ có thể tăng gấp đôi, gấp ba, như trường hợp của Ceno. Ferrari thậm chí còn có một quy định trong thích hợp đồng mua bán của LaFerrari Aperta, cho phép tổ chức kinh doanh có quyền mua lại chiếc xe nếu như người bán quyết định phê duyệt trong vòng 18 tháng kể trong khoảng khi sắm.

Để trở thành chủ sở hữu siêu xe Ferrari chính hãng, thứ bạn cần không chỉ đơn giản là tiền - Ảnh 2.

Giả dụ bạn đủ may mắn để có được một cái, đừng say mê kiếm lời bằng phương pháp bán lại quá sớm. Bởi có tin đồn rằng, Ferrari lập danh sách đen những người bị ngờ vực nỗ lực kiếm lời trong khoảng xe của họ. Bất cứ người nào bị phát hiện khiến cho tương tự sẽ bị cấm sắm Ferrari vĩnh viễn.

Một hãng khác là Aston Martin sử dụng chiến thuật tương tự, sử dụng lợi nhuận từ các phiên bản đặc biệt để hỗ trợ cho các dòng xe bình thường. Porsche thì khiến trái lại, họ bán các mẫu xe cốt yếu như SUV để lấy tiền đóng chai phiên bản khác biệt. Nhưng với Ferrari, đây là sự pha loãng chẳng thể chấp chiếm được, làm ảnh hưởng đến nhãn hiệu của họ.

Đối với những chiếc xe giới hạn, Ferrari thường tự lựa chọn đối tượng mua hàng đưa họ tới hội sở để nghe kế hoạch cụ thể về những mẫu xe sắp mở bán. Toàn bộ các mẫu xe thi thoảng thường được bán hết hàng tháng trời trước khi dân chúng hay biết, như trường phù hợp LaFerrari Aperta.

Để trở thành chủ sở hữu siêu xe Ferrari chính hãng, thứ bạn cần không chỉ đơn giản là tiền - Ảnh 3.

Bình thường, các hãng có danh sách khoảng 500 người sẽ thu được các cuộc gọi buộc phải nhập cuộc tậu version khác biệt mới nhất. Khách hàng nào không có trong danh sách thì không bao giờ nhân thức, và sẽ bị làm cho khó dễ nếu như cố bước chân vào.

Một số người cho rằng Ferrari đã và đang bị dựa vào vào các phiên bản khác lạ. Cách khiến này sẽ không vững bền ở định dạng hiện nay nếu hãng muốn đạt tiêu chí số tiền thu về từ việc bán sản phẩm ngày càng tăng. Họ nghĩ rằng chọn độc nhất là sản xuất đa dạng version giới hạn, khiến cho giảm giá trị tương đối của chúng.

LaFerrari Aperta sẽ thú vị hơn giả dụ được chế biến 500 hoặc 600 chiếc thay vì 150 chiếc siêu độc quyền? Chỉ có một vấn đề cam đoan bạn còn lâu mới sắm được trong khoảng từ nhà sản xuất nếu chỉ có tiền, dù bạn có thể tậu với giá gấp 2 gấp 3 ở tại các đại lý xe cũ.

Theo Thế Anh

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét