Câu chuyện người Hoa nhập cư biến thành đại gia Singapore: Thâu tóm dự án của Sheraton để tạo dựng ra đế chế giễu khách sạn riêng, tuyên bố chưa bao giờ thua lỗ

Câu chuyện thành lập công ty để khởi nghiệp của người Hoa thiên cư

Michael Kum (Cam Liệt Minh) là một thương gia Singapore gốc Hoa. Cha mẹ ông tới Singapore bằng một chiếc sà lan tí hon. Mái ấm ông sống trong ngôi nhà gác mái trợ thời bợ bên bờ sông Kallang ở Singapore.

Tuy hoàn cảnh gia đình gian nan, ba má ông vẫn dành dụm cho ông ăn học để thoát khỏi cảnh có năng lực tài chính thấp. Michael Kum theo học tại Phòng Thương Mại London ở Singapore và xong xuôi chứng chỉ Kế toán Chi tiêu với điểm xuất sắc.

Trong khoảng năm 1969, ông mở đầu làm việc trong ngành vận chuyển vận của Singapore. Lợi thế địa chính trị của Singapore trong khoảng sau khi được độc lập khiến cho họ biến thành một trạm trung chuyển không thể thay thế ở khu vực eo biển Malacca và ngành nghề vận vận tải biến thành ngành nghề có vận tốc lớn mạnh cao nhất đảo quốc sư tử.

Michael Kum chấp hành canh bạc đầu tư đầu tiên trong đời vào năm 1976. Ông dồn tổng thể số vốn tiết kiệm ít ỏi của bản thân xây dựng công ti vận chuyển vận PTE, cho thuê tàu ở Singapore. Công ty đối tác của công ty là các công ti dầu khí ở Trung Đông và Đông Nam Á có ý định vận tải dầu thô hoặc khí thiên nhiên hóa lỏng (Liquified Natural Gas – LNG).

Tổ chức kinh doanh PTE mau lẹ biến thành một trong những công ti vận tải biển lớn nhất ở Singapore và tìm lại một số cầu Cảng ở Singapore và Indonesia nhằm dịch vụ mạng lưới chuyển vận của công ti PTE. Trong khi, ông còn xây dừng một quỹ đầu cơ mang tên Grandline để quản lý và đầu cơ các BĐS của bản thân.

Duyên nợ đến với ngành nghề kinh doanh nơi nghỉ ngơi của Michael Kum xuất hiện năm 2009. Ông đọc được tin tức chuỗi nơi nghỉ ngơi Sheraton đang mời gọi đối tác làm ăn đầu tư tham gia công trình nơi nghỉ ngơi Four Points 630 phòng ở Sydney, Úc.

Câu chuyện người Hoa nhập cư trở thành đại gia Singapore: Thâu tóm dự án của Sheraton để mở ra đế chế khách sạn riêng, tuyên bố chưa bao giờ thua lỗ - Ảnh 1.

Một không gian phòng của chuỗi hệ thống khách sạn M&L Hospitality.

Kinh doanh theo nguyên tắc truyền thống nhưng "không bao giờ thua lỗ"

Sau một vài bốn tuần đàm phán với Sheraton, ông Kum quyết định bỏ 170 triệu USD để tậu lại khách sạn trên, đặt nền móng đế nhạo báng nơi nghỉ ngơi của Michael Kum gồm 19 nơi nghỉ ngơi trải dài 12 đô thị ở Úc, Nhật Bạn dạng, Singapore, Canada và Anh với gần 5.400 phòng.

Các nơi nghỉ ngơi của Michael Kum đều đặt dưới sự quản trị của tổ chức kinh doanh M&L Hospitality – công ty đặt tên theo chữ cái đầu của tên ông và tên phi tần là Lynda. Chuỗi khách sạn của M&L hiện duy trì tỷ lệ lấp đầy các phòng khoảng 80-85% - một tỷ trọng tuyệt vời trong lĩnh vực buôn bán nơi nghỉ ngơi. Tổng của nả của M&L hiện đã hơn 1,6 tỷ USD, theo thống kê của Forbes.

Michael Kum khá kín đáo tiếng đối với báo chí. Trong một buổi phỏng vấn hiếm hoi công ty tại văn phòng M&L ở Singapore, ông Kum tiết lộ: "Chúng tôi chưa bao giờ thua lỗ trong kinh doanh, kể cả lĩnh vực vận vận tải hay nơi nghỉ ngơi".

Hiện tại, gia đình ông Michael Kum chia nhau vai trò quản trị M&L Hospitality. Ông và con gái Jocelyn cùng CEO Nei Maxwell điều hành nhiều lần công việc của M&L.

Cô con gái thứ nhị của Kum là Gwen đảm nhận điều hành các khoản đầu tư trong lĩnh vực vận chuyên chở của mái nhà Michael. Người con trẻ nhất là Steven hiện khiến cho bác sĩ và cố vấn về các khoản đầu cơ trong ngành nghề y tế cho công ty.

Các nơi nghỉ ngơi của M&L đều tọa lạc trong khu vực trọng điểm thành phố hoặc gần ga tàu, sân bay. Đây là những điểm tới của giới trung lưu trẻ ở châu Á. Dĩ nhiên, đẳng cấp buôn bán của gia tộc Kum không làm theo tập quán thị trường.

M&L từng nộp đơn xin IPO ở Singapore vào bốn tuần 4/2012 nhưng sau đó ông Kum quyết định rút đơn. Theo ông, M&L nên thuộc sở hữu của mái nhà và IPO sẽ làm cho M&L mất đi tính chủ quyền, sự nhanh nhẹn và kín đáo vốn là ba tính phương pháp quan trọng quyết định thành công trong ngành nơi nghỉ ngơi.

Họ chuẩn bị bán lại nơi nghỉ ngơi ví như xác định hiệu quả buôn bán không đạt hy vọng. Trong mười năm qua, M&L đã bán 6 nơi nghỉ ngơi cho các đối tác nước ngoài, bao gồm nơi nghỉ ngơi Ibis Novena có 241 phòng. Chỉ tính riêng vụ mua bán Ibis Novena, M&L thu lợi 24 triệu USD.

M&L từng thâm nhập thị trường Nhật Bạn dạng năm 2011 bằng cách thức mua 4 nơi nghỉ ngơi nhưng sau đó họ bán đi và rời Nhật tham gia năm 2016.

Theo lộ trình được thông báo, M&L sẽ mua và phát hành bất động sản ở Úc, New Zealand và châu Âu để tăng gấp đôi diện tích đế dè bỉu nơi nghỉ ngơi trong năm năm sắp đến.

Theo Ứng Minh

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét